Bảo hiểm có chi trả cho trường hợp gây tai nạn do rượu bia?

14:37 30/05/2019

Tài xế uống rượu, bia và gây tai nạn, vậy trong trường hợp này công ty bảo hiểm có chi trả cho bạn không? Đây là câu hỏi mà rất nhiều tài xế quan tâm muốn biết. Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Quy định về việc chi trả bảo hiểm cho trường hợp gây tai nạn

 Luật giao thông đường bộ 2008 23/2008/QH12 cũng có quy định khá cụ thể về trường hợp uống rượu gây tai nạn. Tại Khoản 8 Điều 8 có quy định các hành vi bị nghiêm cấm như sau:

“8. Điều khiển xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy mà trong máu có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc 0,25 miligam/1 lít khí thở…”.

Mặt khác, Theo quy định tại Khoản 3, Thông tư liên tịch 26/2014/TTLT-BYT-BCA, khi người điều khiển phương tiện giao thông gây tai nạn, thì cán bộ công an giao thông sẽ thực hiện việc kiểm tra nồng độ cồn có trong máu của những người có liên quan đến vụ tai nạn giao thông.

Nếu có thỏa thuận hợp đồng ngay từ đầu bạn vẫn được chi trả bảo hiểm khi uống rượu gây tai nạn

Tại Điều 12 Thông tư 22/2016/TT-BTC quy định:

“Điều 12. Loại trừ bảo hiểm

Doanh nghiệp bảo hiểm không bồi thường thiệt hại đối với các trường hợp sau:

  1. Hành động cố ý gây thiệt hại của chủ xe, lái xe hoặc của người bị thiệt hại.
  2. Lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy không thực hiện trách nhiệm dân sự của chủ xe, lái xe cơ giới.
  3. Lái xe không có Giấy phép lái xe hoặc Giấy phép lái xe không phù hợp đối với loại xe cơ giới bắt buộc phải có Giấy phép lái xe. Trường hợp lái xe bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe có thời hạn hoặc không thời hạn thì được coi là không có Giấy phép lái xe.
  4. Thiệt hại gây ra hậu quả gián tiếp như: giảm giá trị thương mại, thiệt hại gắn liền với việc sử dụng và khai thác tài sản bị thiệt hại.
  5. Thiệt hại đối với tài sản bị mất cắp hoặc bị cướp trong tai nạn.
  6. Chiến tranh, khủng bố, động đất.
  7. Thiệt hại đối với tài sản đặc biệt bao gồm: vàng, bạc, đá quý, các loại giấy tờ có giá trị như tiền, đồ cổ, tranh ảnh quý hiếm, thi hài, hài cốt.”

Theo quy định trên này thì không có trường hợp lái xe ô tô vi phạm nồng độ cồn gây tai nạn thì doanh nghiệp bảo hiểm không đền bù. Tuy nhiên, hợp đồng bảo hiểm là thỏa thuận dân sự giữa các bên. Nên phải căn cứ vào các điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm mà hai bên đã giao kết.

Bảo hiểm sẽ chi trả khi có cam kết hợp đồng

Vì vậy khi giao kết hợp đồng với khách hàng công ty bảo hiểm sẽ ràng buộc thêm về trường hợp loại trừ bảo hiểm như:

“Loại trừ bảo hiểm…

Lái xe trong tình trạng có nồng độ cồn trong máu hoặc khí thở, trong cơ thể có chất ma túy hoặc chất kích thích khác bị cấm theo quy định của pháp luật.”

Hãy cân nhắc thật kỹ về điều khoản bảo hiểm

Vậy nên phải căn cứ vào hợp đồng bảo hiểm hai bên đã giao kết là có điều khoản này hay không? Nếu trong hợp đồng bảo hiểm không có điều khoản này thì đương nhiên doanh nghiệp bảo hiểm có trách nhiệm đền bù cho lái xe.

Để được nhận chi trả từ phía công ty bảo hiểm trong trường hợp uống rượu bia lái xe gây tai nạn. Bạn nên chủ động cân nhắc đưa điều khoản này vào hợp đồng thỏa thuận ban đầu. Khi đạt được thỏa thuận từ hai phía với điều khoản này, đương nhiên bạn vẫn được chi trả báo hiểm khi uống rượu bia gây tai nạn. Mặc dù đó là điều không ai mong muốn, tuy nhiên hãy cản trọng hơn với chính bản thân bạn bằng cách không lái xe khi trong người đã có men.

Nguồn Internet

Tham khảo thêm:

Mách bạn mua bảo hiểm ô tô có lợi nhất

Xe cơ giới bắt buộc mua bảo hiểm vì sao?

Bỏ túi ngay chu kỳ đăng kiểm của ô tô để tránh mất tiền oan

Giải pháp định vị ô tô bằng điện thoại 2019

Chia sẻ:
Tư vấn qua facebook