Bỏ túi ngay chu kỳ đăng kiểm ô tô để tránh bị mất tiền oan

13:42 14/05/2019

Chu kỳ đăng kiểm được bộ giao thông quy định rõ ràng. Các cá nhân, doanh nghiệp chủ phương tiện kinh doanh vận tải cần bỏ túi ngay chu kỳ đăng kiểm ô tô để tránh bị mất tiền oan.  Bởi theo chu kỳ đăng kiểm, có loại xe phải đăng kiểm 3 tháng /lần. 

Chu kỳ đăng kiểm ô tô theo thông tư 70 của BGTVT

Thông tin về chu kỳ đăng kiểm được ban hành rất cụ thể theo Thông tư số 70/2015/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải. Phổ biến nhất là chu kỳ đăng kiểm đối với ô tô chở người dưới 9 chỗ không kinh doanh vận tải sẽ có chu kỳ kiểm định lần đầu tiên là 30 tháng.

Đăng kiểm xe ô tô tại trạm đăng kiểm

Các mốc tiếp theo được tính cụ thể như sau:

  • Xe sản xuất dưới 7 năm có chu kỳ kiểm định là 18 tháng,
  • Những xe sản xuất từ 7 năm đến 12 năm có chu kỳ là 12 tháng
  • Những xe sản xuất trên 12 năm có chu kỳ kiểm định là 6 tháng.

Đối với xe chở người dưới 9 chỗ có kinh doanh vận tải và ô tô chở người các loại trên 9 chỗ sẽ được chia ra thành 2 loại. Đối với các phương tiện kể trên chưa cải tạo sẽ có chu kỳ đăng kiểm lần đầu là 18 tháng và chu kỳ kế tiếp sẽ là 6 tháng/lần.

Đáng chú ý, đối với ô tô chở người các loại trên 9 chỗ đã sản xuất từ 15 năm trở lên; ô tô tải các loại, ô tô đầu kéo đã sản xuất từ 20 năm trở lên sẽ có chu kỳ đăng kiểm ngắn nhất là 3 tháng/lần.

Chu kỳ đăng kiểm phương tiện giao thông đường bộ

Mức sử phạt vi phạm chu kỳ đăng kiểm ô tô

Vậy nếu theo đúng thời gian quy định mà xe ô tô không thực hiện đúng chu kỳ đăng kiểm sẽ bị xử phạt như thế nào?

Nếu xe đã hết hạn đăng kiểm nhưng vẫn lưu thông ngoài đường sẽ bị xử phạt theo Điểm c, Khoản 4, Điều 16, Nghị định 46.

Thep đó, mức xử phạt người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông: Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với trong các hành vi vi phạm điều khiển xe có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 1 tháng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng (theo Điểm a, Khoản 6, Điều 16).

Điều kiện bắt buộc để thực hiện đăng kiểm ô tô

Để thực hiện đăng kiểm với các trạm đăng kiểm phụ trách. Bắt buộc chủ phương tiện, doanh nghiệp phải lắp đặt thiết bị định vị hợp chuẩn. Mỗi ô tô kinh doanh vận tải hàng hoá, hành khách đều phải lắp định vị hợp chuẩn. Định vị phải đảm bảo đúng yêu cầu của bộ giao thông vận tải. Phải đảm bảo các báo cáo hợp quy, hợp chuẩn gửi tín hiệu thường xuyên, liên tục về tổng cụ đường bộ.

Tham khảo thêm thông tin Định vị hợp chuẩn đáp ứng yêu cầu đăng kiểm ô tô.

 

 

 

Chia sẻ:
Tư vấn qua facebook