Mẹo giúp bạn tiết kiệm xăng khi đi xe máy

16:11 05/03/2019

Tiền xăng xe hàng tháng cũng nằm trong khoản chi tiêu mà bạn nên cân nhắc. Vậy làm thế nào để tiết kiệm lượng xăng xe máy mỗi ngày. Những mẹo vặt ít ai để ý dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền xăng xe hiệu quả.

Chạy đều ga giúp bạn tiết kiệm xăng

Theo nghiên cứu, chạy xe tốc độ cao rồi giảm tốc độ đột ngột sẽ làm tiêu tốn thêm khoảng 40% nhiên liệu. Vì sau khi phanh gấp, xe sẽ “ăn” xăng nhiều hơn để tăng tốc trở lại. Ngoài ra, việc tăng giảm ga đột ngột sẽ làm cho xăng dư không đốt hết được và thải ra ngoài.

Bạn nên duy trì tốc độ ổn định, tránh phanh xe gấp, tăng ga đột ngột. Ở đường đô thị, bạn cần giữ khoảng cách tầm 2m với xe trước, quan sát đèn đỏ từ xa để từ từ giảm ga.

Giữ cho xe tải trọng vừa phải

Khi bạn chở trên xe trọng lượng quá lớn, động cơ sẽ phải hoạt động “vất vả” hơn. Điều này dẫn đến việc tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn. Do đó, khi đi xe máy, nếu không cần thiết bạn nên chở trọng tải vừa phải thôi nhé.

Khởi động xe đều đặn mỗi sáng hoặc sau thời gian dài không sử dụng

Trước khi vận hành xe vào buổi sáng, bạn nên khởi động máy, giữ ga khoảng 60 – 90 giây. Đây là động tác để dầu được bơm lên động cơ, giúp các chi tiết được bôi trơn và nhiên liệu cháy tốt hơn.

Nếu vừa khởi động mà đi ngay thì các bộ phận chưa kịp bơm dầu mỡ nên gây mòn nhanh. Mặt khác, xăng sẽ phun nhiều nhưng bay hơi kém. Dẫn đến hiệu suất không cao và làm tiêu tốn nhiều nhiên liệu. Bạn chú ý thực hiện cách này và biến nó thành thói quen khi đi xe nhé.

Để ý đến áp suất lốp để tiết kiệm xăng

Lượng hơi trong lốp được duy trì ở mức vừa phải là tốt nhất. Lốp không quá mềm sẽ giúp xe không tốn quá nhiều sức kéo khi vận hành. Từ đó giúp bạn tiết kiệm lượng nhiên liệu đáng kể. Ngoài ra, nếu áp suất lốp xe quá cao, bánh xe sẽ nhanh mòn, làm hao xăng, giảm tuổi thọ xe.

Tắt máy khi đèn đỏ, sẽ giúp tiết kiệm xăng tốt hơn

Tắt động cơ khi dừng đèn đỏ quá lâu không chỉ tiết kiệm nhiên liệu mà còn góp phần bảo vệ môi trường. Khi dừng đèn đỏ, xe vẫn tiêu thụ một lượng nhiên liệu nhất định khi di chuyển nếu không tắt máy. Tuy nhiên nếu đèn đỏ dưới 30 giây thì bạn không nên tắt máy. Bởi việc bạn khởi động lại xe sẽ còn làm tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn.

Ngoài ra, việc tắt máy xe khi dừng đèn đỏ để tiết kiệm xăng cũng phải tùy loại xe cũng như dung tích xi-lanh. Nếu xe của bạn trên 150cc thì hãy tắt máy để tiết kiệm xăng, nếu dung tích xilanh nhỏ hơn 150cc như các loại xe thông thường thì hãy để xe hoạt động không tải bình thường, và không nên tắt máy rồi phải khởi động trở lại khi đèn xanh được bật lên.

Tiết kiệm xăng bằng cách thường xuyên thay nhớt cho xe

Hãy thay nhớt xe máy định kỳ 1000 – 1500 km/lần. Việc này sẽ giúp động cơ hoạt động ổn định hơn. Giúp bạn làm mát và bảo vệ các chi tiết máy, giảm nhiên liệu tiêu thụ khi di chuyển.

Tránh những ổ gà khi đi trên đường, cũng là hình thức tiết kiệm xăng

Những ổ gà, ổ voi trên đường đi sẽ khiến động cơ xe bị tổn thương. Việc thay đổi vận tốc đột ngột, tay ga bị giảm nhanh khiến nhiên liệu bị tiêu tốn nhiều hơn. Do đó, khi đi đường, các bạn hãy chú ý tránh các ổ gà, ổ voi.

Nguồn trang TTĐT báo giao thông

Chia sẻ:
Tư vấn qua facebook