Nhật bản chính thức công bố hệ thống định vị QZSS 12/12/2018

10:11 18/01/2019

Nhật bản chính thức công bố hệ thống định vị QZSS 12/12/2018. Tổng Thư ký Chính sách Không gian Quốc gia Nhật Bản vừa công bố thông tin mới. Dịch vụ của hệ thống định vị dẫn đường bằng vệ tinh của Nhật Bản QZSS chính thức hoạt động. Quasi – Zenith Satellite System đã chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/11/2018.

 

Dự kiến hệ thống QZSS đi vào hoạt động sẽ giúp các nhà đầu tư có thể đưa ra những dịch vụ khai thác mới mang lại khoảng gần 5 tỷ Yên. Tương đương với 44.4 triệu đô la Mỹ vào năm 2025. Dựa trên các ứng dụng xe không người lái, nông nghiệp thông minh. Các nhà đầu tư lớn như SoftBank Group, Mitsubishi Electric và Hitachi đã lên kế hoạch triển khai.

“Thật khó hình dung cuộc sống của chúng ta thiếu vắng các dịch vụ từ hệ thống định vị bằng vệ tinh”. Thủ tướng Shinzo Abe đã nói trong bài phát biểu trong lễ công bố. Chùm vệ tinh Michibiki với tên gọi chính thức là QZSS. Một bước chuyển của Nhật Bản sang “một trang mới của lịch sử”.

Hệ thống sẽ luôn giữ tối thiểu một trong số bốn vệ tinh Michibiki trên bầu trời Nhật Bản. Mang đến những dịch vụ cao cấp hơn so với hệ thống định vị toàn cầu bằng vệ tinh GPS. Vệ tinh Michibiki sẽ loại bỏ hoàn toàn việc gián đoạn tín hiệu định vị dẫn đường bởi các toà nhà cao tầng. Thậm chí cả các rặng núi trên đất nước Nhật Bản. Với việc trang bị những máy thu tín hiệu đặc biệt. Các vệ tinh có thể cung cấp các phép định vị trên lãnh thổ Nhật Bản với sai số trong khoảng 10 cm. Toàn bộ tín hiệu phát đi từ vệ tinh QZSS đều miễn phí cho người dùng. Các máy thu có khả năng phù hợp sẽ thu được tín hiệu từ các dịch vụ mà QZSS triển khai.

Nhật Bản đã đầu tư 120 tỷ Yên vào Dự án QZSS. Niềm tin vào việc phát triển các ứng dụng thực tiễn gắn liền với QZSS rất lớn. Dựa trên thông tin phân tích đã chỉ ra rằng riêng các dịch vụ định vị dẫn đường có quy mô thị trường lên tới 500 tỷ Yên.

Trong lĩnh vực dẫn đường giao thông, QZSS có khả năng định vị phương tiện theo đúng làn đường. Đây chính là chìa khoá để các phương tiện giao thông tiến tới bước không cần người điều khiển.

Michibiki trong tiếng Nhật có nghĩa là hướng dẫn. Trong bài phát biểu của  mình, Thủ tướng Abe nói về giải pháp hiệu chỉnh số liệu định vị bằng vệ tinh SBAS “sẽ hướng dẫn cho Nhật Bản chúng ta đi tới Xã hội 5.0, một xã hội của tương lai”.

Theo đó sẽ có nhiều người sử dụng hệ thống định vị QZSS trong mọi lĩnh vực ứng dụng thực tiễn tại Nhật Bản. Chính phủ Nhật Bản cũng dự kiến sẽ phát triển chùm vệ tinh QZSS lên 7 vệ tinh vào năm tài chính 2023, với mục tiêu lớn nhất là ổn định hơn nữa độ chính xác của các dịch vụ định vị trên lãnh thổ và lãnh hải Nhật Bản.

Nguồn tin:Theo GPS World

Chia sẻ:
Tư vấn qua facebook